Rau dền gai

Category : Khu vườn tươi xanh | Sub Category : Rau, cây gia vị Posted on 2023-12-10 14:45:14


Rau dền gai

Sau 3 năm trồng rau ăn, nhìn lại thì thấy rau nào tốn công chăm sóc nhất thì chả được xơi mấy, ngược lại anh nào hoang dại ít tốn công lại cho nhiều.

Được ăn nhiều bữa nhất là xuyến chi, bồ công anh thân cao, sau đó là anh rau dền gai hoang dại này. Dền đỏ, dền tía mua hạt giống, mua cây con về trồng thì lay lắt còi cọc, dền cơm mọc hoang rất ngọt thì có vẻ kén đất này lên rất ít và còi cọc; tất cả không đọ được với anh dền gai tự có tự lên khắp vườn.
Giống này cũng lạ, nếu mình không thèm ăn để kệ thì nó nở hoa tứ tung, chỉ chăm chăm duy trì nòi giống đến độ thân lá xác xơ, nắng quá còn mọc cả gai ra nữa. Thế nên mong ăn được bát canh của nó mà không làm gì thì hoạ may mới vớ được vài ngọn non thôi. Thế nên ra ngoài hoang dã tuốt lấy nắm hạt về vãi vào vườn, rồi chịu khó vặt ngọn ăn liên tục là cây lại nẩy mầm xanh, nhất là khi gặp mưa nhiều. Dăm phút vặt là được rổ, thêm con tôm khô giã nhỏ nếu có, không thì chỉ cần chút mắm hay tương là được bát canh ngon lành.
Năm kia, trong lần nghe lại tiểu thuyết Những người khốn khổ của Victor Hugo, đã bắt gặp vài điều hay về cây dền gai. Chia sẻ đoạn trích lời nhân vật Jean Valjean trong tác phẩm:
Một hôm thấy người ta bận rộn nhổ dền gai, ông nhìn đống cây nhổ đã héo khô mà bảo: - Hỏng rồi! Ấy, cây này nên biết cách thì cũng dùng được. Lá dền gai non là một thứ rau rất tốt. Thân cây già có thể tước sợi như gai hay đay, vải dền cũng tốt như vải gai đấy. Cây dền bằm đi gà vịt thích ăn, xay dập thì bò dê lại càng ưa lắm. Hạt dền rắc vào cỏ khô, đem cho thú vật ăn thêm mượt lông. Đun rễ dền pha với muối thì thành một nước nhuộm màu vàng trông rất đẹp đấy. Dền còn là một thức lương khô tốt cho súc vật, có thể cắt hai bận. Thế mà dền có đòi hỏi công phu gì mấy? Một ít đây thôi, chứ không phải trồng trọt, không phải chăm nom. Chỉ có điều là hạt chín đến đâu rơi rụng đến đó nên khó hái. Thế thôi, chịu mất công một chút thì dền gai sẽ có ích. Người ta đã bỏ phế nó, cho nên nó hóa ra cỏ dại. Rồi người ta buộc phải giết nó. Bao nhiêu con người cũng giống như thứ dền gai ấy. Ông ngừng một lát rồi nói thêm: - Các bác ạ, các bác nên nhớ lấy điều này, là không có cỏ dại, cũng như không có người xấu. Chỉ có những người không biết trồng trọt chăm nom mà thôi.

#Ăn_theo_vườn
#antheovuon
Bài đã đăng trên FB(nhóm CCMMCR): https://www.facebook.com/photo/?fbid=24734665849458092&set=gm.2628241220676496&idorvanity=381947618639212

Leave a Comment: